Cách làm gỏi cá trắm ngon miệng, chuẩn bị, dễ làm

Gỏi cá trắm là một món ăn sống độc đáo của người Thái, được chế biến từ cá trắm tươi, ăn kèm với nước chấm cốt cá và các loại rau thơm. Hôm nay, Angon.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi cá trắm sao cho ngon ngất ngây.

Gỏi là một món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Món gỏi thường kết hợp giữa thịt hoặc cá với các loại rau, tạo nên hương vị chua, ngọt, mặn hài hòa khó cưỡng.

Cách làm gỏi cá trắm cỏ không khó, chỉ cần chú ý ở khâu sơ chế để cá không bị tanh dù ăn sống. Nước chấm phải được pha nóng để đạt độ ngon trọn vẹn. Quan trọng không kém, gỏi cá phải ăn kèm với 5-6 loại rau thơm, rau sống khác nhau để át vị sống của cá và tăng hương vị cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi cá trắm:

  • 1 con cá trắm khoảng 1,5 – 2kg
  • 1 lạng thịt ba chỉ băm nhuyễn
  • Mẻ, mắm tôm
  • Đậu phộng rang, vừng rang, ớt tươi, tiêu, gừng (nếu không có gừng có thể thay thế bằng sả)
  • Rau thơm.
cach lam goi ca tram

Hướng dẫn cách làm gỏi cá trắm

Gỏi cá trắm là một món gỏi cá sống. Nếu bạn không quen ăn hải sản sống, hãy cẩn thận chế biến cá chín. Tuy nhiên, để thưởng thức đúng hương vị truyền thống của gỏi cá trắm, cá phải còn sống. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gỏi cá trắm.

Bước 1: Sơ chế cá

Cá trắm cần được làm sạch kỹ lưỡng bằng cách đánh hết vảy, bỏ đầu và ruột. Sau đó, xát muối và chanh lên cá để khử mùi tanh. Rửa sạch cá bằng nước ấm.

Phi lê cá thành từng lát mỏng, dùng nhíp loại bỏ các phần xương dăm để tránh bị hóc khi ăn.

Dùng giấy báo ủ cá trong vòng 2-3 tiếng.

Sau 2-3 tiếng, lấy cá ra, lạng bỏ phần da cá, rồi trộn cá với thính gạo và tiếp tục ủ trong giấy để cá thấm thính.

Bước 2: Làm nước chấm

Nước chấm gỏi cá trắm có 2 loại: loại nước chấm làm từ nước cốt cá và thịt nấu sôi hoặc làm từ muối ớt và nước măng.

  • Cách làm nước chấm từ nước cốt cá và thịt nấu sôi:

Để làm loại nước chấm này, trước hết phần đầu, xương và da cá bạn rửa thật sạch và băm thật nhuyễn, sau đó vắt lấy nước cốt. Thịt ba chỉ cũng băm thật nhuyễn, hòa cùng nước cốt chắt được từ gừng, sả, mẻ, mắm tôm. Sau đó, bạn tiến hành trộn chúng lại với nhau và nấu thật sôi, sau đó cho đậu phộng rang giã nhuyễn cùng vừng rang, ớt băm, sả băm vào cùng. Liên tục nấu cho nước thật sôi cho đến khi dùng mới tắt bếp.

  • Cách làm nước chấm từ muối ớt và nước măng:

Nếu không ăn được nước chấm từ cốt cá và thịt, bạn có thể chế biến loại nước chấm khác cũng hấp dẫn không kém làm từ muối ớt và nước măng. Cách làm rất đơn giản như sau: Giã muối trắng và ớt đỏ, cho thêm một chút nước lọc và đặc biệt là nước măng vào, trộn đều. Như vậy là đã hoàn thành rồi đấy.

Bước 3: Thưởng thức

Khi thưởng thức gỏi cá trắm, không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Bạn có thể chuẩn bị các loại rau như hoa chuối, lá sung, lá mơ, kinh giới, diếp cá, tía tô, đinh lăng, khế chua, bánh đa nướng, và húng quế.

goi ca tram

Trên đây là hướng dẫn cách làm gỏi cá trắm ngon đúng chuẩn ngon, đơn giản và dễ làm. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *