9 Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị tốt cho người bệnh hàn thấp

Để hỗ trợ trị bệnh hàn thấp hiệu quả, Angon xin giới thiệu một số món ăn rất hiệu quả mà bạn nên biết trong đó có món thịt dê hầm lá lốt, vằn thắn thịt dê…

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp

9 Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị tốt cho người bệnh hàn thấp

Chứng hàn thấp là tên gọi cho các chứng do tà khí từ ngoài xâm phạm hoặc thể trạng vốn tỳ dương không mạnh dẫn đến thủy thấp ứ đọng ở trong gây nên.
Nguyên nhân phần nhiều do cảm nhiễm sương móc nước mưa hoặc nằm ngồi nơi ẩm ướt, ăn thức sống lạnh mà thành bệnh.
Người bệnh có biểu hiện nặng nề, các khớp sưng đau co duỗi khó, không mồ hôi, mỏi mệt sợ lạnh hoặc phù mặt và thân mình, đau vùng thượng vị, đại tiện lỏng hoặc khí hư bạch đới, tiểu tiện không lợi; lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng nhuận, mạch nhu nhược.

Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh.

1.Cháo trần bì: gạo tẻ 100g, trần bì 15 – 20g. Trần bì hãm lấy nước. Gạo vo sạch. Cho gạo vào nồi, đổ nước sắc trần bì vào nấu cháo, khi ăn thêm chút đường, bột gia vị. Thích hợp cho người đầy bụng đau quặn, buồn nôn, nôn, ho có đờm.
2.Cháo thịt chó đậu hạt: thịt chó 200g, gạo tẻ 60g, đậu xanh (hoặc đậu đen) 60g. Thịt chó làm sạch thái lát, cùng gạo đậu đã vo sạch, hầm nhừ, thêm gia vị, chia ăn nhiều bữa trong ngày. Món này rất tốt cho người tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng.
3.Canh cá diếc: cá diếc 1 con, bột hạt hẹ 20g (hoặc rau hẹ 40 – 50g). Cá diếc làm sạch, nấu canh với bột hạt hẹ, ăn trong ngày; dùng trong 7 – 10 ngày. Thích hợp cho người bệnh có hội chứng lỵ, đại tiện nhiều lần trong ngày.

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp4

Canh cá diếc trị bệnh cho người có hội chứng lỵ, đại tiện nhiều lần.

4.Cá cháy hầm sâm truật, hoài sơn: cá cháy 1 con, đảng sâm 15g, bạch truật 15g, hoài sơn 30g. Dược liệu sắc lấy nước, dùng nước nấu với cá cháy. Món này rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, đầy trướng bụng, tay chân yếu mỏi.
5.Gà hầm thảo quả, bột nghệ, hồ tiêu, vỏ quýt: gà sống 1 con (500 – 1.000g), thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g. Gà làm sạch. Dược liệu cho vào túi vải. Gà và túi thuốc cho vào nồi, thêm hành, dấm, nước mắm, đổ nước vừa đủ hầm nhừ, ăn khi đói. Thích hợp cho người suy nhược cơ thể, đầy bụng, không tiêu.

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp5

Canh gà hầm thảo quả cho người suy nhược, đầy bụng.

6.Tân lang ẩm: tân lang 10g, lai phục tử 10g, trần bì 5g. Tân lang đập vụn, lai phục tử sao qua, trần bì rửa sạch thái lát. Cả 3 vị nấu sắc lấy nước, thêm đường khuấy đều, để nguội, uống vài lần trong ngày. Dùng tốt cho người ăn uống không tiêu, đầy bụng chán ăn, đầy hơi ợ hơi, hôi miệng.
7.Nước hồ hạt hẹ: hạt hẹ 20g tán mịn, hoà với nước gạo rang, thêm đường uống. Thích hợp cho người mắc hội chứng lỵ.
Bột thần khúc trần bì cam thảo: thần khúc 10g, trần bì 10g, cam thảo 5g cùng tán thành dạng bột mịn. Mỗi lần uống với nước cháo hoặc nước hồ, nước gạo rang. Dùng rất tốt cho trẻ bị nôn ói, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá.

8.Đầu chân dê hầm lá lốt:

Lá lốt hương vị thơm đặc trưng, là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như bò cuốn lá lốt , chả ốc lát lốt, lẩu ếch, ốc nấu chuối… Trong y học cổ truyền , lá lốt còn là cây thuốc quý trị phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng…

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp6

30g Lá lốt rửa sạch để ráo

 

Nguyên liệu làm món đầu chân dê hầm lá lốt:

  • Thịt đầu dê và chân dê 1kg
  • Lá lốt 30g
  • Gừng tươi 30g
  • Hạt tiêu 10g
  • Hành trắng 50g
  • Đậu xị lượng tùy ý.

Cách làm đầu chân dê hầm lá lốt:

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp

Món chân dê hầm lá lốt trị suy nhược, tỳ vị hư hàn, đau quặn bụng…

 

– Đầu, chân dê làm sạch cho vào nồi, đổ nước luộc chín.

– Cho lá lốt, gừng, hạt tiêu, hành trắng, đậu xị, bột canh và các gia vị, tiếp tục nấu nhỏ lửa cho chín nhừ

– Chia ăn nhiều lần trong ngày. Dùng tốt cho người có bệnh mạn tính, cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn, đau quặn bụng, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện lỏng.

9.Vằn thắn thịt dê:

Vằn thắn:

Vằn thắn, hoành thánh (miền Nam) hay mằn thắn là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc[1] phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Cách gọi “vằn thắn” hoặc “hoành thánh” được cho là xuất phát từ âm Quảng Đông của chữ 雲吞 ([wɐn˨˩ tʰɐn˥]), mà âm Hán Việt là “vân thôn”, có nghĩa là “nuốt mây”. Ngoài khu vực Quảng Đông người Tàu gọi là 餛飩 (pinyin: hún tún, âm Hán Việt: “hồn đồn”).

Nhân vằn thắn làm từ thịt heo, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín. Sau khi hấp xong, vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong cho phép nhìn thấy nhân bên trong. Viên vằn thắn còn được gọi là sủi cảo (水餃, thủy giảo), vằn thắn nhân tôm được gọi là há cảo (hà giảo).

Vằn thắn có thể là một món riêng ăn kèm với sốt gia vị. Vằn thắn cũng có thể được dùng trong món mì vằn thắn, súp vằn thắn.

Món vằn thắn theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1930, biến đổi thành món mì vằn thắn không còn hoàn toàn giống với món ăn nguyên gốc Trung Hoa. Trong món mì vằn thắn tại Việt Nam có vằn thắn (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ; sợi mì làm từ bột mì và trứng. Để làm nước dùng, người ta ninh xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc, và vỏ tôm.

Nguyên liệu làm món vằn thắn thịt dê:

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp7

Thịt dê 300g rửa sạch, thái miếng.

 

  • Thịt dê 300g
  • Thảo quả 5g (đập giập),
  • Gừng tươi đập giập.
  • Bột mì 500g
  • Bột đậu 500g
  • Bột tiêu, muối và các gia vị khác

Cách làm món vằn thắn thịt dê:

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp2

Vằn thắn thịt dê trị tiêu chảy, đau quặn bụng.

 

– Thịt dê 300g, thảo quả 5g (đập giập), gừng tươi đập giập cho vào nồi, thêm nước đun to lửa (luộc chín thịt dê).

– Bột mì 500g, bột đậu 500g, thêm nước nhào cán thành lá mỏng để sẵn.

– Thịt dê đã luộc chín thái lát, cho bột mì lá, thịt dê, bột tiêu, muối và các gia vị khác cùng nấu thành món vằn thắn hoặc sủi cảo thịt dê.

– Ăn hằng ngày. Thích hợp cho người tỳ vị hư hàn, đau quặn bụng, tiêu chảy.

Những Món ăn bài thuốc trị bệnh cho người bệnh hàn thấp12

Món chân dê hầm lá lốt vừa ngon lại có bài thuốc.

Angon chuyên cung cấp thực phẩm sạch và đặc sản tươi ngon như: Thịt dê, đà điểu, heo rừng, thịt bò, thịt thỏ, gà ta thả vườn,… Đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch vụ chu đáo chuyên nghiệp, giao hàng nhanh và tiết kiệm cho quý khách hàng thân yêu. Đầu bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị lên món ngon như ở nhà hàng Sài gòn. Hãy liên hệ: 0968087735. Angon xin cảm ơn.

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, Angon còn tìm tòi học hỏi và tổng hợp những nét văn hóa ẩm thực từ các vùng miền để chia sẻ những kiến thức đó. Hy vọng sẽ làm phong phú thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình người thân quý khách hàng.