Cá Rô Phi

Cá Rô Phi – Những điều rất thú vị về giống Cá Rô Phi

Có lẽ trên thế giới không có loài cá nào thú vị như loài cá rô phi. Loài cá này giống như loài bồ câu ở dưới nước. Bởi vì cá cái và cá đực cùng nhau đẻ trứng, bảo vệ tổ và chăm sóc con non. Thay vì sinh sản một cách hoang dại như những loài cá khác. Cá rô phi sinh sản theo một gia đình!

Cá rô phi có nhiều lợi, có loại dài nhất chỉ là 5 cm và nặng khoản 2 gr, có loại dài nhất đến 0,6 m, và nặng khoảng 7 kg! Nguồn gốc của nó là ở châu Phi, khu vực đất nước Kenya.

Nhưng đến nay, cá rô phi là một loại cá phổ biến trên toàn thế giới. Đã có khoảng 100 quốc gia nuôi loại cá này. Cá rô phi đứng thứ 8 trong tốp 10 loài thủy sản được yêu thích nhất ở nước Mỹ.

Tại nước Mỹ, cá rô phi thường được nhập khẩu ở Nhật Bản và Châu Âu. Loài cá này có thể chịu nóng đến 42 độ C. Và chịu lạnh ở nhiệt độ dưới 11 độ C. Có lẽ đây là lý do mà cá rô phi hiện nay được phân bố trên khắp thế giới.

Người ta còn có thể sản xuất ra chỉ có cá rô phi đực để nuôi. Vì cá rô phi đực trong khoảng 4 tháng đầu tiên sau khi nuôi, lớn nhanh hơn cá rô phi cái từ 12 đến 18 %. Chất lượng thịt của cá rô phi đực cũng tốt hơn.

Nhưng nói chung, thịt của cá rô phi thơm ngon hơn nhiều loài cá khác. Nó có độ đạm vừa phải, ít mỡ, rắn, và thơm. Chỉ tội xương của chúng hơi cứng. Nhưng bù lại, cá rô phi không có xương dăm. Xương của nó chỉ có xương đầu, xương sống, và xương sườn. Vì thế làm phi lê cá cũng rất dễ. Cho nên cá rô phi là nguồn thủy sản xuất khẩu quan trọng của nhiều quốc gia.

Cá rô phi rất dễ sống, chúng thích nghi với những môi trường nước nông và bị ô nhiễm cao. Sự độc đáo nhất của loài cá này là tập tính sinh sản của chúng. Có một số loài cá rô phi làm tổ ở đáy ao bằng tảo, rác.

Cả cá đực và cá cái cùng làm tổ, sau đó chúng cùng nhau bảo vệ tổ. Khi cá cái đẻ trứng, cá đực tưới tinh trùng vào. Sau đó cả cá cái và cá đực cùng nhau ấp trứng trong miệng. Những quả trứng chưa được thụ tinh được chúng phun ra môi trường nước. Khi trứng nở thành cá con, đàn cá con sẽ bơi theo cá mẹ đi kiếm ăn.

Nếu gặp cá quả, hay những loài thiên địch khác, cá rô phi mẹ sẽ há miệng nuốt trọn đàn con và đi trốn. Khi an toàn, chúng lại há miệng cho các con bơi ra. Có một số loài thì cả cá đực và cá cái cùng đào đất ở đáy ao làm tổ. Sau đó cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực phóng tinh vào tổ.

Tiếp theo cá cái ấp trứng trọng miệng mình. Và nó sẽ ngậm lại đàn cá rô phi con khi có nguy hiểm. Có loài cá rô phi thì đẻ trứng cho chúng bám vào loài thủy sinh. Mỗi lần cá rô phi đẻ khoảng 200 trứng, và chúng đẻ từ 6 đến 10 lần trong năm. Chính vì quá trình ấp trứng, nuôi cá con rất cẩn thận. Mà tỷ lệ sống của cá con rất cao, đạt khoảng 80 %.

Chính vì thế cá rô phi được con người biết đến là loài cá có khả năng sinh sản rất tốt! Thức ăn của nó là phân động vật, sinh vật phù du, mùn bã hữu cơ, và các loài côn trùng nhỏ trong nước.  Nếu bạn không có tiền mua giống cá, chỉ cần thả vài cặp cá rô phi vào ao của gia đình bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ có cả một ao đầy cá rô phi! Vì những đặc điểm sinh học vượt trội của loài cá này mà nó đang được tiếp tục mở rộng diện tích nuôi trên toàn thế giới. Cá rô phi là nguồn thực protein của nhiều quốc gia trên thế giới!

 

Join The Discussion